Bộ Y tế: Hướng tới mục tiêu không còn tình trạng thiếu máu và đảm bảo an toàn trong truyền máu

Sáng ngày 09/01/2013 cuộc họp của ban soạn thảo, tổ biên tập dự án Luật về máu và tế bào gốc đã được diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế – Phó trưởng BST Dự án Luật về máu và tế bào gốc.

400_dsc_3172

Theo tính toán của Tổ chức Y tế Thế giới(WHO), ở các nước đang phát triển dựa trên dân số của mỗi nước cần khoảng 2% dân số hiến máu mỗi năm. Như vậy tại Việt nam với khoảng 86 triệu dân sẽ cần 1.720.000 đơn vị máu. Theo thống kê của Bộ y tế năm 2010 lượng máu tiếp nhận đáp ứng được 40% nhu cầu về máu. Hiện nay việc sử dụng máu còn khá lãng phí vì các cơ sở y tế đang thực hiện việc truyền máu toàn phần do chưa đủ điều kiện để sản xuất các chế phẩm máu. Công tác an toàn truyền máu chưa được xây dựng hệ thống truyền máu lâm sàng nên việc theo dõi và hướng dẫn sử dụng máu còn rất lạc hậu.
Theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới và trong khu vực hiện nay để giải quyết tình trạng thiếu máu và đảm bảo an toàn truyền máu, Chính phủ các nước đã đề xuất việc ban hành Luật Hiến máu; sau khi Luật hiến máu được Quốc hội các nước ban hành thì tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị đã được giải quyết cơ bản. Chính vì thế cho thấy việc xây dựng Luật về máu và tế bào gốc là hết sức cần thiết.
Ngày 16-11-2011 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4327 về việc thành lập Ban soạn thảo và Tổ Biên tập Dự án Luật về máu và tế bào gốc. Trên cơ sở đó BST có nhiệm vụ: Khảo sát đánh giá việc thực hiện chính sách pháp luật về máu và tế bào gốc; thu thập và phân tích các Luật liên quan đến máu và tế bào gốc của một số nước; Xây dựng đề cương, dự thảo chi tiết Dự án Luật về máu và tế bào gốc …. Khi Luật ra đời sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh chữa bệnh, đảm bảo kịp thời trong việc bảo đảm sức khỏe tình trạng của người bệnh và ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện đại trong lĩnh vực máu về tế bào gốc.
Nguồn http://www.moh.gov.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *